Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh: 4 bước thực hiện đơn giản

Chè hạt sen đậu xanh là món ăn tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình ưa chuộng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu chè hạt sen với đậu xanh bùi ngọt,  thơm mát bồi bổ cho các thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp thực hành bạn nhé!

xem thêm: cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

1. Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh chi tiết

Hạt sen được coi là vị thuốc quý trong đông y có nhiều tác dụng đến sức khỏe con người như trị mất ngủ, chống lão hóa da, cải thiện vòng một sau sinh và giúp thai nhi phát triển trí não ngay trong bụng mẹ. Vì vậy, món chè đậu xanh hạt sen được các chị em phụ nữ rất ưa chuộng. Ngoài ra, cách nấu chè hạt sen với đậu xanh cũng rất đơn giản, dễ làm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn bao gồm:

  • 200gr đậu xanh
  • 150gr hạt sen khô
  • 200gr đường trắng
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 20gr bột năng
  • 10gr dừa khô
  • Vài giọt tinh chất vani

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đỗ xanh

1.2 Chi tiết các bước chế biến chè hạt sen

Bước 1: Ngâm hạt sen, đậu xanh

  • Đậu xanh và hạt sen cần ngâm riêng trong nước khoảng 4 – 5 tiếng trước khi nấu. Nếu bạn không có thời gian có thể dùng nước ấm ngâm trong 1 tiếng
  • Đậu xanh và hạt sen sau khi ngâm vớt ra rổ rửa sạch và để cho ráo nước

Ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu

Bước 2: Hầm đậu xanh, hạt sen

  • Cho đậu xanh vào nồi và thêm nước đến ngập mặt đậu
  • Bắc nồi lên bếp bật lửa liu riu đun cho đến khi đậu xanh chín
  • Cho hạt sen vào nồi khác rồi thêm nước luộc cho đến khi hạt sen chín
  • Vặn nhỏ lửa hai nồi đậu xanh và hạt sen và đun cho đến khi cả hai đều chín mềm, hớt bọt nếu có
  • Chắt hết phần nước trong nồi đậu và hạt sen, ủ thêm 5 phút cho đậu xanh chín nhừ

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thêm chút muối để đậu xanh có vị đậm đà hơn

Cho nguyên liệu vào hầm đến khi chín

Bước 3: Nấu chè

  • Cho bột năng và khoảng 2 muỗng nước vào trong bát khuấy đều cho bột tan hoàn toàn
  • Cho khoảng 900ml nước vào nồi đun cho đến khi sôi thì thêm đường trắng, khuấy đều cho đường tan
  • Cho phần nước bột năng vào nồi khuấy cho đến khi nước đạt độ sánh mong muốn
  • Khi bột năng đã chín và nước sánh lại bạn cho đậu xanh đã luộc vào khuấy đều
  • Tiếp tục cho hạt sen vào khuấy đun cho đến khi sôi lên
  • Chè sôi, tắt bếp và cho thêm khoảng 2-3 giọt vani cho thơm

Nấu chè hạt sen đậu xanh 

Bước 4: Hoàn thành

Đợi khi chè nguội bạn cho ra chén, thêm nước cốt dừa, rắc chút dừa khô và thưởng thức

1.3. Thành phẩm chè đậu xanh hạt sen thơm bùi, béo ngậy

Chè đậu xanh hạt sen được nấu đúng chuẩn sau khi để nguội cần có độ sánh đặc vừa đủ, phần đậu xanh và hạt sen được nấu chín mềm nhưng không bị nát. Khi thưởng thức, chè có vị thơm ngọt của đường trắng, đậm hương vani và vị bùi đặc trưng của đậu và sen.

Thêm nữa, vị béo béo của nước cốt dừa cùng chút giòn của dừa khô cũng là một điểm nhấn giúp món ăn thêm phần ngon miệng. Chính những nguyên liệu này của món ăn hòa quyện với nhau tạo ra một hương vị hài hòa, ngon ngọt và cực kỳ bổ dưỡng của chè đậu xanh hạt sen.

Thành phẩm là bát chè hạt sen đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng

2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen bạn cần biết

Để nấu được món chè đậu xanh hạt sen thơm bùi, dinh dưỡng bạn cần đặc biệt chú ý trong khâu chọn nguyên liệu, cụ thể như sau:

  • Cách chọn hạt sen khô: Bạn có thể dùng hạt sen tươi nhưng hạt sen khô sẽ tiện lợi và dễ bảo quản hơn. Bạn nên chọn loại hạt đã bỏ tim sen, hạt nhỏ có màu trắng đục thường vị sẽ bùi ngon và chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Tránh các loại hạt sứt mẻ, có mùi mốc hay sâu mọt ăn thường để lâu ngày mất chất dinh dưỡng.
  • Cách chọn đậu xanh: Chọn loại cà sẵn vỏ sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bạn cần chú ý chọn đậu có màu vàng đẹp, nửa hạt chắc chắn và có mùi thơm đặc trưng. Nếu chọn loại đậu xanh nguyên vỏ nên chọn hạt căng mẩy và đều nhau
  • Chọn nước cốt dừa: Nước cốt dừa bạn có thể tự làm hoặc mua theo dạng đóng lon tại các siêu thị lớn. Chú ý xem hạn và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Ngoài ra, một vấn đề thường gặp khi nấu chè hạt sen đậu xanh là phần hạt sen bị sượng và không đủ độ mềm. Ngoài cách ngâm nước ấm, bạn cần chú ý không nên để hạt sen tiếp xúc với nước lạnh vì đây chính là nguyên nhân khiến chúng thường xuyên bị sượng dù nấu rất kỹ. Vì vậy, trong quá trình ngâm rửa bạn nên sử dụng nước ấm và khi nấu cần đun sôi nước trước khi cho hạt sen vào.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu chè hạt sen với đậu xanh thơm ngon, dinh dưỡng. Hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn bổ túi thêm một món tráng miệng bổ dưỡng, dễ làm. Chúc các bạn thành công với công thữc nấu ăn này.

Bình luận về bài viết này